เครื่องกำจัดกลิ่น Deoriser

About Deoriser

เกี่ยวกับเครื่องกำจัดกลิ่น Deoriser

Deoriser เป็นเครื่องกำจัดกลิ่นที่ใช้ “ระบบบำบัดกลิ่น Wet Scrubber” หรือที่เรียกว่า “ระบบบำบัดอากาศแบบเปียก” คือ วิธีการบำบัดมลภาวะที่มากับอากาศ ไม่ว่าจะเป็น ก๊าซพิษ ฝุ่น กลิ่นอันไม่พึงประสงค์ หรือควัน ก่อนที่จะปล่อยอากาศออกจากโรงงาน โดยจะใช้น้ำ หรือของเหลวเป็นตัวกลางในการดักจับอากาศ แต่อย่างไรก็ตาม ระบบบำบัดอากาศแบบเปียกจะมีข้อจำกัดตรงที่น้ำที่สัมผัสฝุ่นจะกลายเป็นตะกอนเหลว ส่วนแก๊สที่ละลายในน้ำจะกลายเป็นกรด หรือด่าง ทำให้น้ำเน่าเสียและต้องเปลี่ยนน้ำบ่อย ๆ

แต่ปัญหาเหล่านี้จะหมดไป เพราะระบบบำบัดอากาศแบบเปียกของบริษัท นากาเซ่ (ประเทศไทย) จำกัด เราใช้เครื่องเป่าระบบหมุนเวียนไบโอดิโอไรเซอร์ (Biodeoriser) ที่ดักจับกลิ่นเน่าเสียและฝุ่นอย่างแม่นยำ ด้วยม่านน้ำความหนา 40 - 50 มิลลิเมตร โดยในตัวเครื่องจะติดตั้งหัวจ่ายอากาศ Aquablaster ที่มีประสิทธิภาพในการบำบัดน้ำเสียสูง จึงทำให้การใช้ระบบบำบัดกลิ่น Wet Scrubber จากนากาเซ่ สามารถบำบัดอากาศและน้ำเน่าเสียได้ในคราวเดียว!
DEORISER

Working principle of exhaust gas treatment

หลักการทำงานของระบบบำบัดอากาศ

หลักการบำบัดอากาศ หรือระบบบำบัดกลิ่น Wet Scrubber นี้จะอาศัยน้ำในการดักจับมลภาวะที่มาพร้อมกับอากาศ อาจปล่อยน้ำลงมาจากด้านบน (Counter Flow) ไหลตามอากาศ (Concurrent Flow) หรือไหลตัดกัน (Cross Flow) ซึ่งหลังจากที่อากาศและน้ำสัมผัสกันแล้วจะถูกกรองด้วย Packing Media อีกที ซึ่งจะทำให้น้ำแตกตัว มีขนาดเล็กลง และบางส่วนจะไหลเป็นฟิล์มบาง ๆ ไปตามผิวของ Packing Media ซึ่งจะช่วยเพิ่มพื้นที่ผิวสัมผัสระหว่างน้ำกับอากาศ ส่งผลให้ประสิทธิภาพในการดักจับเพิ่มมากขึ้น โดยอากาศที่ถูกกรองแล้วจะถูกปล่อยออกไปข้างนอก ในขณะที่น้ำที่ปนเปื้อนจะถูกนำไปบำบัดน้ำเสีย แล้วนำกลับมาใช้ใหม่อีกครั้งหนึ่ง

NEW!Award

การได้รับรางวัลของเครื่อง Deoriser

DEORISER Award-Winner
เครื่องกำจัดกลิ่น Deoriser ได้รับรางวัลยอดเยี่ยม ในกลุ่มการบริหารจัดการ SME (Small and Medium Business Administration Commissioner's Award) ด้านการวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีรักษ์สิ่งแวดล้อม (หรือระบบ) ในงานประกาศผลรางวัลเครื่องจักรรักษ์สิ่งแวดล้อมยอดเยี่ยมครั้งที่ 47 (47th Excellent environmental equipment Awards) โดยงานนี้ได้รับการสนับสนุนจากกระทรวงเศรษฐกิจ การค้า และอุตสาหกรรมของญี่ปุ่น ซึ่งเมื่อเปรียบเทียบกับเครื่องบำบัดอากาศแบบเปียก (Conventional filling-type wet scrubber) ทั่วไปแล้ว Deoriser นี้ ได้รับการประเมินว่า มีประสิทธิภาพสูงในการจับสารที่มีกลิ่นและฝุ่นขนาดเล็ก ช่วยลดการสร้างตะกอน บำรุงรักษาง่าย และช่วยให้สิ่งแวดล้อมในโลกนี้ดีขึ้นด้วย

Feature

คุณลักษณะของเครื่องกำจัดกลิ่น Deoriser

แนะนำคุณลักษณะของเครื่อง Deoriser เมื่อเปรียบเทียบกับระบบบำบัดอากาศแบบเปียก (Conventional Scrubber) ทั่วไปในท้องตลาด มีจุดเด่นที่เหนือกว่าดังนี้

 • ชั้นฟิล์มน้ำของ Deoriser สามารถดักจับกลิ่นและฝุ่นได้

  Deoriser สามารถปล่อยชั้นฟิล์มน้ำ หรือม่านน้ำที่มีขนาดความหนา 40 - 50 มิลลิเมตร ได้อย่างเสถียร จึงทำให้ดักจับกลิ่นและฝุ่นที่มาพร้อมกับอากาศได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ
 • สามารถบำรุงรักษาตะแกรงได้อย่างง่ายดาย

  Deoriser ใช้วัสดุที่สามารถถอดออกได้ง่าย สามารถใช้พนักงานแค่ 1 คน ในการเปลี่ยนตะแกรงได้ บำรุงรักษาและเปลี่ยนถ่ายได้ง่าย ทำจากวัสดุสเตนเลสหลายชั้น ดักจับฝุ่นละอองที่มีขนาดเล็กกว่า 1 ไมโครได้อย่างง่ายดาย
 • ติดตั้งอุปกรณ์เติมอากาศ Aquablaster ที่มีประสิทธิภาพสูง

  Deoriser ยังสามารถบำบัดน้ำเสียด้วยตัวเองได้อีกด้วย เพราะมีการติดตั้งอุปกรณ์เติมอากาศ Aquablaster ที่ชั้นล่างสุดของเครื่อง ที่จะช่วยบำบัดน้ำและหมุนเวียนน้ำอยู่ตลอดเวลา ช่วยลดการสะสมของตะกอน กำจัดกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ และขยายอายุการใช้งานของน้ำ ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนถ่ายน้ำบ่อย ๆ
 • ทำไมชั้นฟิล์มน้ำถึงเป็นสิ่งสำคัญ ?

  เมื่อทำการทดลองในระดับ Microscopic พบว่า อนุภาคของกลิ่นและฝุ่นจะมีขนาดประมาณ 5 ไมครอน ในขณะที่ละอองน้ำในระบบบำบัดอากาศแบบเปียกทั่ว ๆ ไป จะมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 150 ไมครอน โดยเมื่อกลิ่นหรือฝุ่นจับตัวขึ้นมาเป็นก้อนจะมีขนาดประมาณ 5 ไมครอน x 1,000 หรือมีขนาดเท่ากับ 5 มิลลิเมตร ในขณะที่ละอองน้ำเมื่อจับตัวเป็นหยดน้ำเพื่อดักจับกลิ่นและฝุ่นจะมีขนาดประมาณ 15 มิลลิเมตร เมื่อกลิ่นหรือฝุ่นสวนทางกับหยดน้ำ จะเห็นได้ว่าหยดน้ำไม่สามารถดักจับกลิ่นหรือฝุ่นได้ทั้งหมด เพราะกลิ่นและฝุ่นมีขนาดที่เล็กกว่า การบำบัดอากาศแบบเปียกด้วยเครื่อง Deoriser ที่สร้างชั้นฟิล์มน้ำ หรือชั้นม่านน้ำขึ้นมาครอบคลุมพื้นที่ดักจับทั้งหมด แทนการสร้างหยดน้ำ จึงสามารถดักจับกลิ่นและฝุ่นได้ทั้งหมด และมีประสิทธิภาพในการดักจับกลิ่นมากกว่านั่นเอง

Bio Deoriser odor reduction rates

อัตราการกำจัดกลิ่นของเครื่อง Bio Deoriser

  Substance Concentration reduction rate for substance Solubility in water Neutralization Flow-through velocity
  Nitrogenous compounds Ammonia 54g/100ml Required 0.75~1.0 m/sec
  Trimethylamine 108g/100ml
  Sulfurous compounds Methyl mercaptan 2.3g/100ml Required 0.75~1.0 m/sec
  Hydrogen sulfide 0.67g/100ml
  Aldehydes formaldehyde Completely soluble Not Required 0.5~0.75 m/sec
  Acetaldehyde Freely soluble
  VOC Ethyl acetate 8.7g/100ml Not Required below 0.5m/sec
  Methyl isobutyl ketone 1.8wt%
  Fatty acid Propionic acid △~○ Unknown Required 0.75~1.0 m/sec
  Normal butyric acid △~○ Unknown

DEORISER's Special Function For Environmental Solution.

คุณสมบัติพิเศษของเครื่อง Deoriser

Deoriser ใช้นวัตกรรม Biodeoriser ซึ่งเป็นนวัตกรรมใหม่ที่ถูกออกแบบมาเพื่อดักจับของเสียในอากาศที่เกิดจากกระบวนการทำงานในโรงงานโดยเฉพาะ จึงมั่นใจได้ว่าสามารถดักจับกลิ่น ฝุ่น หรือมลภาวะต่าง ๆ ได้อย่างดีเยี่ยม โดยเครื่อง Deoriser มีจุดเด่นที่การบำบัดอากาศแบบเปียกด้วยชั้นฟิล์มน้ำขนาด 40 - 50 มิลลิเมตร ที่ครอบคลุมพื้นที่ดักจับกลิ่นทั้งหมด จึงทำให้สามารถดักจับกลิ่น ฝุ่น ก๊าซ หรือไอต่าง ๆ ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ลดโอกาสที่จะมีของเสียในอากาศเล็ดลอดออกไปได้มาก นอกจากนี้ด้านล่างของเครื่อง Deoriser ยังติดตั้งเครื่องเติมอากาศ (Aquablaster) ที่ฐานของบ่อ เพื่อบำบัดน้ำเสีย และนำน้ำมาหมุนเวียนกลับมาใช้ใหม่ได้เรื่อย ๆ อีกด้วย

Installation Examples of DEORISER Exhaust gas treatment

ตัวอย่างการติดตั้งเครื่องกำจัดกลิ่น Deoriser

รวมผลงานการติดตั้งเครื่อง Deoriser ในโรงงานต่าง ๆ โดยบริษัท นากาเซ่ (ประเทศไทย) จำกัด ที่สามารถช่วยแก้ปัญหาที่เกิดจากมลภาวะทางอากาศ ไม่ว่าจะเป็นกลิ่น ฝุ่น หรือแก๊สพิษได้อย่างครอบคลุม
 • งานบำบัดแก๊สของโรงงานหล่อ

  งานบำบัดแก๊สของโรงงานหล่อ

  กระบวนการหล่อเรซินในโรงงานจะทำให้เกิดแก๊สเสีย และมีกลิ่นเหม็น ซึ่งส่งผลกระทบต่อผู้ที่ปฏิบัติงานในโรงงาน และสิ่งแวดล้อมบริเวณรอบ ๆ โรงงาน เพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว เราได้ติดตั้งเครื่อง Deoriser 4 ตัว สำหรับบำบัดแก๊สเสีย ซึ่งมีแรงลมถึง 1.83 เมตรต่อวินาที ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นหลังการติดตั้งคือ ช่วยลดกลิ่นเสียทั้งภายในและภายนอกโรงงานได้อย่างชัดเจน

 • งานบำบัดแก๊สของตัวทำละลายสารอินทรีย์

  งานบำบัดแก๊สของตัวทำละลายสารอินทรีย์

  กระบวนการผลิตของโรงงานมีการใช้ตัวทำละลายอินทรีย์เพื่อชำระล้างอุปกรณ์ โดยกลิ่นจากตัวทำละลายอินทรีย์ส่งผลกระทบต่อผู้ทำงานในสำนักงานเป็นอย่างมาก ด้วยสาเหตุข้างต้น ทางโรงงานจึงเลือกติดตั้งเครื่อง Deoriser 1 ตัว โดยมีแรงลมถึง 450 คิวบิกเมตรต่อนาที ซึ่งสามารถกำจัดกลิ่นเสียจาก 1,000 ppm ลดลงต่ำกว่า 400 ppm

 • งานบำบัดแก๊สเสียของโรงงานเคมี

  งานบำบัดแก๊สเสียของโรงงานเคมี

  ลูกค้ามีความต้องการลดความเข้มข้นของแก๊สฟอมัลดิไฮที่เกิดขึ้นระหว่างกระบวนการผลิต ซึ่งส่งผลกระทบต่อร่างกายของพนักงานหน้างาน เราจึงได้ออกแบบเครื่อง Deoriser รุ่น DR - 30W โดยกำหนดแรงลมภายในที่เหมาะสม ซึ่งอยู่ที่ 0.68 เมตรต่อวินาที ซึ่งสามารถดักจับคาร์บอนไดซัลไฟต์และไฮโดรเจนซัลไฟต์ที่เป็นสารอันตรายต่อร่างกายได้มากกว่า 95%

Address

ที่อยู่บริษัท

บริษัท นากาเซ่ (ประเทศไทย) จำกัด
เลขที่ 952 อาคารรามาแลนด์ ชั้นที่ 14 ถ.พระรามที่ 4 ข.สุริยวงศ์ เขตบางรัก กรุงเทพฯ 10500 ประเทศไทย

Contact Us

ติดต่อเรา

Company Name
Name
Email
Phone
Message